Cách Bón Vôi Vào Mùa Lúa Và Những Điều Cần Lưu Ý

1. Tại sao phải bón vôi vào mùa lúa

  Môi trường đất chua (pH<5) là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có hại sinh trưởng phát triển mạnh. Trong quá trình sinh trưởng, chúng thải ra nhiều chất độc hại như hợp chất chứa S, NO3, CO3 , và các axit hữu cơ. Thêm vào đó là quá trình hô hấp của vi sinh vật yếm khí. Trong quá trình hô hấp, vi sinh vật lấy nhiều oxy khiến rễ cây không hút được các chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng cây bị thối rễ. 

  Đất bị chua có chứa nhiều ion Fe3+, Al3+ di động lên khi bón phân lên khi bón lân, hoặc phân bón chứa nhiều nguyên tố trung lượng như (Mg2+, Ca2+, S, Bo, Molipden, Coban…) sẽ gây ra hiện tượng kết tủa. Các chất dinh dưỡng như trên vốn ở dạng khó tiêu, làm giảm quá trình hấp thụ, ảnh hưởng sức đề kháng của cây, khiến cây dễ nhiễm các loại sâu bệnh và dẫn đến giảm năng suất cây trồng.

Chính vì vậy, cần có biện pháp cải tạo độ chua của đất. Bón vôi bột là một trong những biện pháp đơn giản, hiệu quả nhanh làm tăng hiệu quả sử dụng đất. 

Người nông dân bón vôi khử chua cho đất
Người nông dân bón vôi khử chua cho đất

2. Quy cách bón vôi đúng cách

Để khắc phục tình trạng trên chúng ta cần có biện pháp làm giảm pH đất. Và biện pháp đơn giản, đem lại hiệu quả nhất khi khử chua cho đất là bón vôi.

   Nhưng bón vôi bột liều lượng thấp, bón không đúng cách hàm lượng CaO thấp, vôi không được trộn đều với đất thì việc bón vôi sẽ không hiệu quả. Ngược lại, nếu bón quá nhiều vôi vào đất bị chai cứng, làm giảm khả năng giữ phân của đất.

      Lượng vôi bột bón cho từng loại đất tùy thuộc vào từng độ chua của đất, thành phần cơ giới nặng, nhẹ.

+ Với đất Cát, trong đất ít keo đất, chỉ nên bón vôi với hàm lượng thấp, chỉ nên bón vôi với hàm lượng thấp. Nếu đất bị chua bón 12-15kg vôi/sào Bắc Bộ/ năm/ lần.

+ Với đất có thành phần cơ giới nhẹ như đất thịt nhẹ, cát pha, bạc màu có pH: 4,5-5, ở ruộng có độ cao vàn, vàn cao nên bón lượng 18-20kg vôi/sào/lần/năm.

+ Đất có độ pH 4-5 bón  25-30kg

3. Lưu ý khi bón vôi

+ Bà con cần lưu chú ý, vôi là chất có tính kiềm mạnh, có thể trung hòa được nhiều chất hóa học, nên không bón chung với bất kỳ một loại phân bón nào.  

+ Không nên bón vôi vào thời kỳ làm đòng, đẻ nhánh khi phun thuốc sâu sẽ mất tác dụng của thuốc.

+ Vôi bột phải trộn đều với đất để phát huy tác dụng cải tạo đất.

=>Bón vôi đúng cách cho đất lúa vụ Đông Xuân, bằng cách bón rải lên mặt ruộng cho nước và cày, bừa trộn đều với đất để 1 tuần cho vôi tỏa nhiệt. Sau đó, bón lót phân hóa học, phân chuồng để cấy. 

Sản phẩm vôi bột và khung cảnh xưởng sản xuất Sơn Hà 18
Sản phẩm vôi bột và khung cảnh xưởng sản xuất Sơn Hà 18
Vôi Hiệu Thần Đồng
Vôi Hiệu Thần Đồng

 

Để được biết thêm thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà 

Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam

Ms Nhung: 0934 68 95 98

Website: sonhaco.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Đá Ghi Xám Mài Granito

Đá hạt mài Grantio đã quá quen thuộc với các trình xây dựng như nhà ở, chung cư, các khu đô thị, nghỉ dưỡng từ bình dân cho đến cao cấp. Gần đây đá hạt ghi xám mài granito là một vật liệu được rất nhiều chủ đầu tư, nhà thầu thi công ưa chuộng […]

Xem thêm

SHC GROUP THAM DỰ HỘI NGHỊ VỀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI

Ngày 6/10/2020, đại diện SHC Group đã tham dự hội nghị “Phổ biến các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chăn nuôi và chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2040” do Cục Chăn nuôi tổ chức. Hội nghị đã cung cấp hết sức toàn diện và đầy đủ về […]

Xem thêm

Đá trắng cao cấp

ĐÁ HẠT TRẮNG CAO CẤP Thông số sản phẩm: – Hàm lượng Canxi> 38% – Kích cỡ: 2-3mm, 10-15mm – Độ trắng: 96-98% – Đóng gói: đóng bao 50kg in thương hiệu, bao trắng, bao dứa hoặc bao Jumbo 1 tấn – Sản lượng: 10,000 tấn/tháng. Ứng dụng: – Ngành thức ăn chăn nuôi: tăng […]

Xem thêm

Dolomite Nguyên Liệu Cho Nhà Máy Kính

Dolomite là nguyên liệu chính, quan trọng, không thể thiếu được trong nhà máy sản xuất kính. Dolomite với những ưu điểm vượt trội về độ cứng, độ chịu nhiệt, chịu lửa cao là những yếu tố vàng cho ngành sản xuất kính. Dolomite dùng cho nhà máy kính yêu cầu về thông số kỹ […]

Xem thêm

SỬ DỤNG VÔI BỘT PHÒNG DỊCH BỆNH CHO CHUỒNG TRẠI

Một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, đem lại hiệu quả cao là tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường thông qua rắc vôi bột. Sau đây là bảng hướng dẫn áp dụng cho từng đối tượng cũng như liều lượng phù hợp: STT ĐỐI TƯỢNG LIỀU LƯỢNG […]

Xem thêm