Cách Bón Vôi Vào Mùa Lúa Và Những Điều Cần Lưu Ý

1. Tại sao phải bón vôi vào mùa lúa

  Môi trường đất chua (pH<5) là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có hại sinh trưởng phát triển mạnh. Trong quá trình sinh trưởng, chúng thải ra nhiều chất độc hại như hợp chất chứa S, NO3, CO3 , và các axit hữu cơ. Thêm vào đó là quá trình hô hấp của vi sinh vật yếm khí. Trong quá trình hô hấp, vi sinh vật lấy nhiều oxy khiến rễ cây không hút được các chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng cây bị thối rễ. 

  Đất bị chua có chứa nhiều ion Fe3+, Al3+ di động lên khi bón phân lên khi bón lân, hoặc phân bón chứa nhiều nguyên tố trung lượng như (Mg2+, Ca2+, S, Bo, Molipden, Coban…) sẽ gây ra hiện tượng kết tủa. Các chất dinh dưỡng như trên vốn ở dạng khó tiêu, làm giảm quá trình hấp thụ, ảnh hưởng sức đề kháng của cây, khiến cây dễ nhiễm các loại sâu bệnh và dẫn đến giảm năng suất cây trồng.

Chính vì vậy, cần có biện pháp cải tạo độ chua của đất. Bón vôi bột là một trong những biện pháp đơn giản, hiệu quả nhanh làm tăng hiệu quả sử dụng đất. 

Người nông dân bón vôi khử chua cho đất
Người nông dân bón vôi khử chua cho đất

2. Quy cách bón vôi đúng cách

Để khắc phục tình trạng trên chúng ta cần có biện pháp làm giảm pH đất. Và biện pháp đơn giản, đem lại hiệu quả nhất khi khử chua cho đất là bón vôi.

   Nhưng bón vôi bột liều lượng thấp, bón không đúng cách bón hàm lượng CaO thấp, vôi không được trộn đều với đất thì việc bón vôi sẽ không hiệu quả. Ngược lại, nếu bón quá nhiều vôi vào đất bị chai cứng, làm giảm khả năng giữ phân của đất.

      Lượng vôi bột bón cho từng loại đất tùy thuộc vào từng độ chua của đất, thành phần cơ giới nặng nhẹ.

+ Với đất Cát, trong đất ít keo đất, chỉ nên bón vôi với hàm lượng thấp, chỉ nên bón vôi với hàm lượng thấp. Nếu đất bị chua bón 12-15kg vôi/sào Bắc Bộ/ năm/ lần.

+ Với đất có thành phần cơ giới nhẹ như đất thịt nhẹ, cát pha, bạc màu có pH: 4,5-5, ở ruộng có độ cao vàn, vàn cao nên bón lượng 18-20kg vôi/sào/lần/năm.

+ Đất có độ pH 4-5 bón  25-30kg

3. Lưu ý khi bón vôi

+ Bà con cần lưu chú ý, vôi là chất có tính kiềm mạnh, có thể chung hòa được nhiều chất hóa học, nên không bón chung với bất kỳ một loại phân bón nào.  

+ Không nên bón vôi vào thời kỳ làm đòng, đẻ nhánh khi phun thuốc sâu sẽ mất tác dụng của thuốc.

+ Vôi bột phải trộn đều với đất để phát huy tác dụng cải tạo đất.

=>Bón vôi đúng cách cho đất lúa vụ Đông Xuân, bằng cách bón rải lên mặt ruộng cho nước và cày, bừa trộn đều với đất để 1 tuần cho vôi tỏa nhiệt. Sau đó, bón lót phân hóa học, phân chuồng để cấy. 

Sản phẩm vôi bột và khung cảnh xưởng sản xuất Sơn Hà 18
Sản phẩm vôi bột và khung cảnh xưởng sản xuất Sơn Hà 18
Vôi Hiệu Thần Đồng
Vôi Hiệu Thần Đồng

 

Để được biết thêm thông tin về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Đầu Tư Phát Triển Quốc Tế Sơn Hà 

Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

Địa chỉ nhà máy: Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam

Ms Nhung: 0934 68 95 98

Website: sonhaco.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Cát Sỏi Thạch Anh Lọc Nước

Nguyên liệu lọc nước hiện nay được sử dụng chủ yếu gồm: Đá Dolomite dạng hạt, thạch anh dạng viên, sỏi tự nhiên, than hoạt tính, màng lọc và lõi lọc bổ sung khoáng.   Do nhu cầu sử dụng bình lọc nước gia đình ngày càng tăng. Nên việc đáp ứng cung cấp nguyên […]

Xem thêm

Đá Hạt Trắng 3mm Mài Granito

Trước đây, mài Granito theo phương pháp truyền thống thường mất nhiều thời gian thi công, hoa phí nhiều nguyên vật liệu, diện tích thi công, phụ thuộc trình độ tay nghề của người thợ, ít màu sắc, hình mẫu, kiểu dáng bị hạn chế.    Ngày nay với sự phát triển của khoa học, kỹ […]

Xem thêm

Dolomite D100 hàm lượng MgO 19%

      Tìm kiếm nguồn cung Dolomite chất lượng cao, giá rẻ với nhiều ứng dụng: dùng trong nuôi trồng thủy sản, ngành kính, thủy tinh, gạch men,… Tập Đoàn Sơn Hà đang đi đầu trong kỹ thuật sản xuất và đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm với quy trình sản […]

Xem thêm

ĐÁ HẠT CACO3 SẢN XUẤT CHẬU ĐÁ MÀI TRỒNG CÂY

     Chậu đá mài trồng cây được làm từ vật liệu thô sơ như: Đá hạt CaCO3 các màu, xi măng, sơn. keo chống thấm…nhưng vẫn mang đường nét hiện đại qua màu sắc và họa tiết trên chậu. Chậu được thiết kế theo phong cách đơn giản, gần gũi phù hợp với những […]

Xem thêm

SHC Group- Ngôi nhà chung của bạn

Đến hẹn lại lên, cứ vào hè tháng 5, tháng 6 hàng năm các thành viên trong ngôi nhà SHC Group lại có một hành trình trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Năm 2020, Vịnh Hạ Long- kỳ quan thiên nhiên thế giới là điểm đến mà SHC Group lựa chọn để khám phá, vui […]

Xem thêm